สูตรโกง

posted on 23 Sep 2012 20:42 by damansky directory Diary
เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเล่นเกมส์กันมาบ้าง โดยเฉพาะเกมส์คอมพิวเตอร์รูปแบบต่างๆ เวลาที่เราเล่นเกมส์เพื่อฝ่าด่านแต่ละด่าน เผชิญหน้าภารกิจแต่ละอย่าง บอสใหญ่แต่ะละตัวที่เกมส์ทำเอาไว้ให้เราเอาชนะ บ่อยครั้งที่เราพ่ายแพ้ เราล้มบอสที่ขวางเส้นชัยของเราไม่สำเร็จ ไม่สามารถจบภารกิจ และเดินหน้าไปสู่คำว่าชัยชนะได้ เมื่อเราเพลี้ยงพล้ำแบบนั้น ถามว่าเรามักจะนึกถึงอะไร 

ถ้าถามผม ผมจะนึกถึง "สูตรโกง" ครับ
 
ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ในยุคสมัยใด สูตรเกมส์คือเครื่องเคียงที่ผู้ผลิตเกมส์ต้องสร้างไว้คู่เกมส์นั้นๆเสมอ เอาไว้เป็นช่องทางในการเอาชนะอุปสรรคในเกมส์ที่เรา "ไม่มีปัญญา" จะเอาชนะได้จริงๆ สูตรเกมส์จึงเป็นคำตอบให้คุณโกงบอสด่านสุดท้ายให้ตายอย่างสาสม หรือทำละครของเราให้กลายเป็นอมตะ โดนรุมถล่มดะแค่ไหนก็ไม่ตาย วิ่งฝ่าด่านไปถึงจุดเส้นชัยสุดท้ายอย่างสะใจ (คนจะโกง มักเกิดจากความอัดอั้นที่กูชนะเกมส์แม่งไม่ได้ซักที เวลาตัวเองโกงได้สำเร็จ ความสะใจจะมาเป็นอันดับแรก)

อย่างสูตรโกงที่เป็นตำนานให้ทุกคนเอ่ยถึงเสมอคือ ขึ้น-ขึ้น-ลง-ลง-ซ้าย-ขวา-ซ้าย-ขวา-เอ-บี-ซีเลคต์-สตาร์ท แบบที่รุ่นพ่อรุ่นแม่เราน่าจะอธิบายได้ เรื่อยมาจนถึงวิธีการต่างๆ การใช้โปรแกรมเทรนเนอร์เพื่อช่วยโกงเกมส์บ้าง หรือ สูตรต่างๆที่เจ้าของเกมส์ เผลอ(ตั้งใจ)หลุดปากออกมา ให้สูตรเหล่านี้ไปโผล่ในหนังสือเฉลยเกมส์ เป็นรายได้เสริมอีกทาง ไม่ว่าจะโกงกันยังไง สุดท้ายผลที่ได้ก็คือการโกงอย่างสาสมใจตัวเอง รู้สึกว่าตนคือพระเจ้าของเกมส์นั้น ควบคุมทุกอย่างได้ด้วยวิธีการของตน (อาจรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนผลิตเกมส์ซะเองเลยด้วยซ้ำ)
 
เกมส์ที่ผมเล่นมาทั้งชีวิต สารภาพหมดเปลือกนะพื้นที่ตรงนี้เลยว่า ถ้าอัตราส่วน 10 เกมส์ที่เคยเล่น ผมเคยใช้สูตรโกงไป 8 ส่วนอีกสองคือหาสูตรไม่ได้ครับ เลยไม่รู้จะโกงยังไง

ถามว่าทำไมต้องโกง เหตุผลหลักๆคือหลายๆเกมส์ ผมเคลียร์ด่านได้หมดแล้ว ผมเลยอยากลองว่าถ้าโกงแล้วเนี่ย ตนจะเป็นพระเจ้าของเกมส์นั้นได้ขนาดไหน แต่บางเกมส์นี่ไม่ไหวจริงๆ มันยากเกินกว่าที่ผมจะเป็นคนยุติธรรมหลังคีย์บอร์ดได้ จึงต้องโกงมันซะ จะได้หัวเราะอย่างสาสมคาคีย์บอร์ด และถึงผมจะโกงเกมส์เกือบทุกชนิดที่เคยเล่น ผมก็โกงแค่ในเกมส์ ผมจะไม่เอาการโกงมาใช้กับชีวิตจริงเด็ดขาด ไม่ใช่ว่าผมเป็นคนดีในสังคมที่การคอรัปชั่นเป็นเรื่องปกติเหมือนการกินข้าวสามมื้อต่อวัน แต่ผมมีเกตุผลบางอย่าง ที่จะยกยอดไปเล่าในตอนท้ายๆของเรื่อง

ผมก็ผ่านการโกงเกมส์มาเนิ่นนาน จนกระทั่งล่าสุดนี่เอง มีเกมส์คอมพิวเตอร์อยู่เกมส์หนึ่งที่พลิกความคิดบางอย่างเกี่ยวกับการโกงเกมส์ของผมไปเลย นั่นคือเกมส์ Empire Total war

สำหรับคนที่เคยเล่นเกมในซี่รี่ส์ Total war ก็คงจะรู้จักเกมส์วางแผนการรบสุดอลังการนี้อยู่มาก แต่หากใครไม่รู้จัก หรือทั้งชีวิตเคยแต่ปลูกผักในเฟซบุ๊ก Total war คือซีรี่ส์เกมส์วางแผนการรบ โดยสมมติว่าเราเป็นผู้นำของประเทศใดประเทศหนึ่งที่เราเลือก แล้ววางแผนเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ในประเทศของเรา ส่งกำลังทหารไปโจมตีประเทศอื่นๆ ทำภารกิจต่างๆที่ได้รับมอบหมาย เหมือนเกมวางแผนอื่นๆทั่วไป แต่เกมในซีรี่ส์ Total war นี้ มันสนุกตรงที่การรบครับ เพราะเราสามารถบัญชาการรบได้ด้วยตัวเอง และพัฒนาการด้านกราฟฟิคของเกมส์ซี่รี่ส์นี้ ไล่มาตั้งแต่ภาคโรม ภาคโชกุน ภาคMedieval (ยุคกลาง) ภาคEmpire (ยุคสเปน-โปรตุเกสออกล่าเมืองขึ้น) และภาคล่าสุดคือภาคนโปเลียน เรียกได้ว่าอลังการและสมจริงสมจัง ดึงดูดให้ผมเล่นจนติดงอมแงมยิ่งกว่าติดกาวซะอีก

ที่ผ่านมา ผมก็เล่นแทบทุกภาคที่ซีรี่ส์นี้จะทำออกมา ไล่มาถึงภาคล่าสุดคือภาค Empire ก่อนหน้านี้ทุกภาค ผมก็ใช้สันดานแต่เก่าก่อนคือ เล่นให้ชนะก่อนแล้วค่อยโกง ไอ้ตอนเล่นแบบธรรมดามันก็ยากพอสมควร แต่พอใช้สูตรโกงเท่านั้นแหล่ะ ไล่ยึดประเทศอื่นๆทั่วทั้งแผนที่ นั่งแฮปปี้หลังจอคอมพ์อย่างสุดจะเปรม

แต่พอมาถึงภาค Empire ผมกลับเล่นด้วยความยากลำบาก เพราะรูปแบบเกมส์ที่พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น จากที่ยากอยู่แล้ว ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ผมเล่นๆไปชักไม่สนุก จึงทำให้ผมนึกจะใช้สูตรโกงกับเกมส์นี้ทันทีโดยไม่ต้องรอเล่นจนชนะทะลุปรุโปร่งทั้งหมด

ผมเข้าไปเสิร์ชหาในอินเตอร์เน็ต หมายมั่นว่าเดี๋ยวก็เจอสูตรเหมือนที่เคยหาในเกมส์ก่อนหน้านี้ทั้งหลาย แต่พอหาๆไป เปิดกูเกิ้ลหน้าแล้วหน้าเล่า กลับไม่เห็นวี่แววการเฉลยสูตรเกมส์นี้แต่อย่างใด ผมเริ่มวิตกกังวลว่าเป็นเพราะอะไร จะว่าเกมส์นี้คนเล่นน้อยก็ไม่น่าใช เพราะเห็นเกรียนฝรั่งแคปวิดีโอการเล่นเกมส์นี้ของตนมาโชว์พาวในยูทูปอยู่บ่อยๆ ฉะนั้นมันก็ต้องมีคนอยากได้สูตรเหมือนผมบ้างซินะ ผมเปิดหาไปเรื่อยๆจนเวลาล่วงเลยร่วมชั่วโมงก็ยังไม่เจอสูตร แต่สิ่งที่เจอแทนที่นั้น กลับเป็นคอมเมนต์ต่างๆในเว็บบอร์ดเกมส์ที่ต่างเรียกหาสูตรเกมส์นี้เหมือนกัน และคอมเมนต์คล้ายๆกันว่า หาตั้งนานแล้วหาไม่เจอ ยิ่งทำให้ผมแปลกใจเข้าไปใหญ่ จนสุดท้ายมีใครซักคนในเว็บบอร์ดนั้น คงสงสารหรือรำคาญก็ไม่ทราบ เข้ามาแปะข่าวเล็กๆชิ้นหนึ่งที่ว่า ทีมงานผู้สร้าง Empire Total War ยืนยันว่า จะไม่มีการสร้างสูตรเกมส์รองรับเกมส์นี้เป็นอันขาด

เท่านั้นแหล่ะ เหมือนกระสุนปืนไรเฟิ่ลวิ่งทะลุลมมาเจาะเข้าที่กลางกบาลของผม ถึงกับเงิบไปพักใหญ่

การที่เกมส์ซักเกมส์ไม่มีสูตรรองรับ ถือว่าเป็นเรื่องแปลกสำหรับผม โดยเฉพาะกับเกมส์ที่เล่นยากมากๆอย่าง Empire นี้แล้ว ตอนนั้นเหมือนฟ้าที่แดดจ้าๆ ค่อยๆมืดลงในมโนภาพของผม ผมไม่รู้จะเล่นต่อไปอย่างไรดี จนบางทีก็อยากเลิกเล่นมันไปดื้อๆเหมือนกัน

----------------------------------------------------------
การเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ซักเกมส์ที่ยากลำบาก พบอุปสรรคมากมาย แต่หลายครั้งเราก็ยังดั้นด้นไปหาสูตรเกมส์มาปลดล็อกความยุ่งยากเหล่านั้นไปได้

แต่เกมส์อีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "เกมส์ชีวิต" ล่ะ  

เกมส์ชีวิต คือของจริง ไม่อิงหน้าจอแบบในคอมพิวเตอร์ เกิดจริง ใช้ชีวิตจริง และถ้าจะตายก็ตายจริงๆ ไม่มีโอกาสเซฟแล้วโหลดใหม่ หรือ กดเริ่มเล่นใหม่เป็นอันขาด

น่าคิดเหมือนกันว่า ถ้าเกมส์ชีวิตของเราแต่ละคน ต่างคนต่างมีสูตรโกงเกมส์ชนิดนี้ไว้พร้อมหน้าพร้อมตากันหมด โลกเราจะวุ่นวายขนาดไหน เพราะเป้าหมายของเราแต่ละคนในชีวิต ย่อมคล้ายๆกันคือ การประสบความสำเร็จในชีวิตที่ตนต้องการจะเป้น หากแต่ระยะเวลาก่อร่างสร้างความสำเร็จกับหนทางที่จะไปถึงย่อมไม่เหมือนและไม่เท่ากัน
หากทุนคนมีปุ่มที่สามารถผลักดันตัวเองให้พบกับชัยชนะ โดยไม่ต้องไปลำบากต่างๆนานาให้วุ่นวายใจ ทุกคนได้ประสบความสำเร็จสมใจในเวลาที่รวดเร็วทั้งหมด โลกจะเป็นยังไง เราจะอยู่กันยังไงในสังคมที่ทุกคนพร้อมจะโกงอย่างเร็วที่สุดเพื่อให้ได้สิ่งที่ตนต้องการในเวลาที่สั้นที่สุด

ฉะนั้นใครซักคนที่สร้างโลกนี้ขึ้นมา ถึงไม่ได้ทิ้งสูตรโกงไว้ให้ ใครต่อใครที่ยังผจญอยู่กับชีวิตในทุกๆวันที่ผ่านไป ล้วนต้องต่อสู้ดิ้นรนในหนทางที่ตัวเองเลือกไว้เหมือนๆกัน ไม่ว่าต้นทุนรอบข้างแต่ละคนจะมากน้อยต่างกันแค่ไหน
 
ถ้าสมมติว่าเปลี่ยนจากผมผู้โกงเกมส์ในคอมพิวเตอร์ได้อย่างเปรมปรีดิ์ สามารถมาโกงเกมส์ชีวิตของผมได้เพียงผู้เดียว สามารถปูทางให้ทุกอย่างในชีวิตง่ายยิ่งหว่าหายใจ มันก็คงไม่ยุติธรรมสำหรับตัวละครอื่นๆในเกมส์ชีวิตผมเช่นกัน ฉะนั้นผมถึงทิ้งประโยคไว้ก่อนหน้านี้ไงครับว่า ทำไมผู้โกงเกมส์โลกเสมือนอย่างเอาเป็นเอาตายเช่นผม ถึงไม่เคยคิดจะเดินข้ามเส้นมาโกงเกมส์ชีวิตของผมเลย แม้จะมีโอกาสก็ตาม ถ้าจะทำตัวไม่ยุติธรรมก็ขอแค่เบียดเบียนสิ่งสมมติในจอสี่เหลี่ยม ดีกว่าเบียดเบียนสิ่งมีชีวิตจริงๆในจอกว้างใหญ่ไม่มีที่สิ้นสุด

ที่ผมทำได้ในเกมส์ชีวิตของผมก็คือ ต้องเล่นมันต่อไป แลขอให้สนุกไปกับัน เพราะยังไงคุณก็ต้องทำหน้าที่ตัวละครเอกในเกมส์ๆนี้ต่อไปให้ดี ไม่ให้ตัวละครอื่นๆต้องผิดหวัง

ปล. หลังหนึ่งชั่วโมงแห่งความงงงัน ต่อมาไม่นานผมก็สามารถหาโปรแกรมเทรนเนอร์ที่จะเอามาโกงเกมส์ Empire ได้สำเร็จ และผมก็ได้นั่งกระดิกขาสบายใจ ที่สามารถทำตัวเป็นพระเจ้าของเกมส์นั้นได้สำเร็จ / ส่วนเกมส์ชีวิตนั้น ขอให้ผมสะใจกับเกมส์โลกเสมือนก่อน แล้วเดี๋ยวจะกลับมาสะสางภารกิจในเกมส์ชีวิตอีกที... โดยไม่ต้องมีสูตรโกงให้ใช้

Comment

Comment:

Tweet

#3 By pongpol (103.7.57.18|180.180.133.58) on 2013-02-04 16:17

#2 By tertfdg (103.7.57.18|103.1.30.1) on 2013-01-22 12:46

fghfft

#1 By dghdf (103.7.57.18|183.182.127.247) on 2013-01-03 12:44