มองสังคมผ่านแถบ SMS

posted on 10 Aug 2012 20:17 by damansky
 
คุณเคยสังเกต เวลาคุณดูรายการจำพวกรายการข่าวบ้างมั้ยครับ

ไม่ว่าจะเรื่องเล่า ข่าวข้น ข่าวนอก ข่าวใน อะไรก็แล้วแต่ สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป้นของคู่ชาติรายการข่าวก็คือ แถบแสดงข้อความ SMS ที่มีอยู่ทุกรายการ มีหลายแถบสีให้เลือก จะส้ม จะเขียว จะแดง แล้วแต่ธีมของรายการ
 
แถบ SMS นี้อาจเป็นที่คุ้นเคยของผู้ชม จนบางครั้งก็กลมกลืนเสียจนเราไม่มองว่ามันเป็นของแปลกตาหรือบดบังหน้าพิธีกรไปแถบหนึ่งเสียแล้ว เพราะมีมาตั้งแต่เมื่อ 5-6 ปีก่อน ซึ่งรายการเล่าข่าวอย่าง ถึงลูกถึงคน เปิดศักราชแห่งความรุ่งเรืองของรายการเล่าข่าว พร้อมกับผลักดันคุณสรยุทธ สุดทัศนจินดา ขึ้นมาเป็นพิธีกรเล่าข่าวมือหนึ่งในที่สุด ตอนนั้นแถบ SMS ยังเป็นของใหม่ แต่ทำไปได้ซักพัก ผู้ผลิตรายการเห็นว่าทำรายได้คุ้มค่า แถมสปอนเซอร์เข้ามามากมาย จากจุดกำเนิดตรงนั้น กลายเป็นว่าทุกรายการในสยามประเทศ ต้องมีแถบ SMS เป็นของตัวเอง เสมือนมีประมวลกฎหมายอาญาบังคับใช้ ส่วนจะราคาข้อความละกี่บาท ก็แล้วแต่ทางรายการ
 
วัฒนธรรมแถบ SMS ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยไปแล้ว  กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการแสดงความเห็นของผู้ชม ที่ต้องการจะบอกอะไรกับรายการที่ตนเองดู (แต่ทางรายการจะเห็นหรือเปล่า ก็อีกเรื่องหนึ่ง) เช่นรายการเล่าข่าว ก็จะมีการรายงานสภาพอากาศ รายงานเหตุด่วนเหตุร้ายต่างๆ 
 
ซึ่งตรงนี้เอง ที่ผมสังเกตเห็นความเป็นจริงของสังคม ผ่านข้อความเหล่านี้ ซึ่งมันส่งตรงมาจากคนในพื้นที่อย่างแท้จริง ชนิดไม่ต้องออกไปค้นหาเรื่องราวถึงจุดเกิดเหตุ
 
ถ้ามีใครซักคนเคยบอกผมว่า คำขวัญวันเด็กแต่ละปี สะท้อนให้เห็นว่า ปีนั้นๆเยาวชนของชาติยังมีปัญหาตรงไหน ข้อความสั้นๆจากแถบ SMS ก็สามารถบอกเล่าอะไรหลายอย่างที่เกิดขึ้นในสังคมได้ดีตรงนั้น
เช่น ข้อความอมตะ ที่ผมต้องเห็นมันทุกวัน
 
...ยาบ้าเยอะมาก (...แทนพื้นที่ ที่ต้องการจะบอก)
 
ผมเห็นข้อความแจ้งเตือนยาบ้านี่มาเป็นปีๆแล้วนะครับ แล้วมาจากหลายพื้นที่หลายจังหวัด ซะผมเชื่อว่าป่านนี้ คงมีแจ้งเตือนยาบ้าระบาดครบทั้งประเทศแล้วมั้ง 
 
น่าแปลกมั้ยครับ ถ้าข้อความเหล่านี้กำลังจะบอกว่า แถวนี้ยาบ้าเยอะมากนะ คนมีหน้าที่จับยาบ้าก็มาจับหน่อย แถมคนที่ส่งเป็นชาวบ้านผู้ชมรายการ ถามว่าทำไมชาวบ้านรู้ แต่ตำรวจไม่เคยรู้หรือไม่เคยปราบปรามได้ซักที ต้องมีข้อความดังกล่าวมาแจ้งเตือนตลอด
 
แล้วมันน่าตลกว่า ...ยาบ้าเยอะมาก มันถูกอ้างถึงในแทบจะทุกพื้นที่ของประเทศ นั่นแสดงว่ายาบ้าต้องกระจายอยู่ทุกหนแห่ง และมันต้องไม่ใช่น้อยๆแน่ๆ ถามว่าทำไมตำรวจปราบปรามไม่ได้ อาจมีเหตุผลอื่นๆใฟ้ทำความเข้าใจ แต่ทุกวันนี้ยาบ้าก็ไประบาดในเรือนจำ ถ้าไม่มีการกวาดล้างครั้งใหญ่เมื่อสองสามเดือนก่อน คิดดูว่ามันจะขนาดไหน
 
นี่เป็นแค่ตัวอย่างเดียวที่มองเห็นได้ชัดผ่าน แถบ SMS นอกนั้นก็เป็นปัญหาประปราย เช่น ที่ไหนน้ำท่วม รัฐไม่เยียวยา ม็อบปิดถนนที่ไหน ก็มีให้เห็นอยู่ประปราย และรวมไปถึงการแสดงความเห็นจากข่าวต่างๆที่พิธีกรเล่าไป เราสามารถเห็นความคิดความอ่านของคนในสังคมผ่านข้อความที่ตอบโต้มาทันควัน หลังข่าวชิ้นนั้นเล่าจบไปไม่นาน (นัยว่าจะสื่อสารกับพิธีกร แต่เชื่อว่าพิธีกรคงไม่ได้มานั่งอ่านทั้งหมดหรอกครับ)
 
ถึงกระนั้น ผมก็ยังเชื่อว่า ท่ามกลางบ้านเมืองที่เหมือนจะดำเนินไปอย่างสงบ ยังมีปัญหาอีกมากมายที่ซ่อนตัวอยู่ อย่างน้อยก็ถูกส่งผ่านออกมาจากข้อความเหล่านี้
 
ถ้าคุณอยากรู้ว่าสังคมเราเป็นยังไง เปิดทีวีที่บ้านคุณ นั่งเก้าอี้ให้สบายๆ แล้วเปิดรายการเล่าข่าวอะไรก็ได้ จากนั้น
 
เริ่มจดจ้องที่แถบ SMS ได้เลย  

Comment

Comment:

Tweet

555+ นั้นดิ เผลอได้ข้อเทจจิงมั๊กก่าอีก big smile big smile
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
มีอีกอย่างคือ "......ร้อนมาก"
sad smile
Hot! Hot!

#1 By Kanya on 2012-08-12 08:27